OpenPD - Chương trình chia sẻ xuyên suốt về Phát triển sản phẩm mới - by MES LAB + Nova&Co.

Nova

MES LAB Founder
Author
Phát triển sản phẩm (Product Development) được hiểu là: nhìn thấy cơ hội sản xuất, kinh doanh một sản phẩm trên thị trường, xây dựng kế hoạch, ý tưởng & thiết kế, thử nghiệm nó, rồi lên phương án sản xuất, cung cấp nó ra thị trường.

Phát triển sản phẩm (PD) chính là hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp. Thành công của nó ảnh hưởng trực tiếp lên thành công của doanh nghiệp. Hoạt động của doanh nghiệp sẽ xoay quanh cốt lõi này. Các doanh nghiệp thì đều làm sản phẩm nào đó (dưới dạng vật lý hay dịch vụ)

Việc phát triển sản phẩm không dễ. Nếu dễ, công ty nào cũng đã thành công.

Để phát triển một sản phẩm, cần triển khai rất nhiều hoạt động, liên quan đến nhiều phòng ban, theo nhiều bước khác nhau và đòi hỏi sự phối hợp trong-ngoài rất phức tạp.

Chính vì vậy, phát triển sản phẩm là một hoạt động sẽ đòi hỏi đầu tư nhiều nguồn lực, có chiều sâu, và tư duy hệ thống vững chắc.

Ở Việt Nam hay trên thế giới, Phát triển sản phẩm đã và đang đóng vai trò quan trọng, dù bạn có nhận ra hay không.

Có một thực tế ở Việt Nam là nhu cầu phát triển sản phẩm rất lớn để phục vụ một thị trường đang lên với dân số trăm triệu. Tuy nhiên, nhân lực làm ngành Phát triển sản phẩm & liên quan (Product marketing, R&D, Thiết kế sản phẩm,...) hiện khá mỏng, việc triển khai các dự án gặp nhiều vướng mắc & việc tuyển dụng cũng khó khăn dù mức lương rất tốt so với mặt bằng. Tất cả do khan hiếm nguồn nhân lực chuyên sâu.

Thực tế này dẫn đến việc, các công ty Việt Nam chưa làm ra những sản phẩm đủ tốt, có sức cạnh tranh và thường thua thiệt so với sản phẩm ngoại nhập hoặc thuộc sở hữu công ty nước ngoài. Đây là sự lãng phí cơ hội rất lớn.

MES LAB + Nova & Co. muốn đóng góp sức mình, cùng với cộng đồng và mạng lưới chuyên gia đối tác, để thay đổi thực trạng này.

Là đội ngũ đã từng được học về ngành Phát triển sản phẩm, đã từng tham gia nghiên cứu, thiết kế, phát triển các sản phẩm thực tế ở nhiều đơn vị khác nhau, chúng tôi mong muốn sẽ chia sẻ được những gì đã tích lũy suốt thời gian qua tới cộng đồng

hoàn toàn miễn phí.

với niềm mong mỏi sẽ góp phần nhỏ bé lan tỏa kiến thức, cách làm, tài liệu, quy trình, dữ liệu sản phẩm, cách thức vận hành dự án, ý tưởng thiết kế,....để Việt Nam có thêm nhiều người quan tâm đến Phát triển sản phẩm, tham gia học tập, đào sâu thực hành, góp sức cho các doanh nghiệp xây dựng những team PD mạnh, sáng tạo.

Để sản phẩm made by Người Việt sẽ có cơ hội tỏa sáng, cạnh tranh sòng phẳng với hàng hóa nước ngoài.

Chúng tôi, với đội ngũ staff gồm 12 người, sẽ làm việc chăm chỉ trong cả năm 2023 để hiện thực hóa mong muốn nói trên, để phục vụ sứ mệnh đóng góp cho cộng đồng, xã hội, cũng là để tri ân những gì cộng đồng, xã hội đã tạo điều kiện cho chúng tôi thông qua rất nhiều dự án, khi chúng tôi làm việc trong lĩnh vực này.

Để hiện thực hóa sứ mệnh này, năm 2023, MES LAB + Nova & Co. team sẽ triển khai song song 3 dự án lớn:

1. Dự án OpenPD: Xây dựng thư viện chia sẻ tài liệu, quy trình, biểu mẫu, phương pháp,...và các sách, tutorials hướng dẫn triển khai phát triển sản phẩm.
Hơn thế, OpenPD sẽ chia sẻ cả các mã nguồn, bản vẽ, file và dữ liệu thiết kế, dữ liệu dự án thực

2. Cuộc thi The Next Productor: Tổ chức các đội thi và triển khai thi trên các sản phẩm thật, làm theo nhu cầu thị trường.
Cuộc thi được cập nhật thường xuyên, hình ảnh và cách thức làm sản phẩm được chia sẻ trên OpenPD. Cộng đồng cũng sẽ được mời vào một số giai đoạn thi nhất định

3. Lớp học Online Phát triển sản phẩm: Là nơi đội ngũ chuyên gia của MES LAB + Nova&Co., đội ngũ các nhà giáo từ các trường ĐH và chuyên gia, kỹ sư các hãng sẽ có những nội dung chia sẻ, giảng dạy, huấn luyện cho cộng đồng trên kênh Diễn đàn và nền tảng của MES LAB về chủ đề Phát triển sản phẩm, R&D - thiết kế sản phẩm,...và liên quan. MES LAB + Nova & Co. cũng sẽ tổ chức test để chấm điểm, cấp chứng nhận kết quả cho cộng đồng.

3 hoạt động này liên quan và hỗ trợ cho nhau, cùng bám vào một timeline chung, kéo dài từ 1/3 đến 1/12/2023, nhằm mang đến lợi ích tối đa cho cộng đồng.

Và tất cả đều không thu phí.

Để tập trung chủ đề và minh họa kiến thức cũng như sáng tạo hiệu quả, năm 2023, các sản phẩm mà Chương trình OpenPD nhắm đến sẽ thuộc lĩnh vực GIA DỤNG (gia dụng, điện gia dụng, đồ gia đình, đồ bếp)
Năm 2024, chủ đề có thể là mảng sản phẩm khác.

Để chương trình thành công, MES LAB + Nova & Co. rất cần sự tham gia của cộng đồng với vai trò người tiếp nhận lợi ích, đóng góp ý kiến để team nâng cấp; bên cạnh đó, chúng tôi cùng mời gọi sự tham gia của các chuyên gia & những người đang làm việc trong các lĩnh vực liên quan để có thể mang thêm lợi ích đến với cộng đồng như mục tiêu của chương trình OpenPD đã đề ra ngay từ đầu.

Chúng tôi trân trọng những sự tham gia và support đó.

Bằng topic này, tôi xin công bố sự khởi đầu của chương trình OpenPD.

Các hoạt động tiếp theo thuộc 3 mục (OpenPD, Cuộc thi TNP và Học online) sẽ được thông báo thông qua các topic tiếp theo trên 3 mục này. Chúng tôi cũng sẽ link chéo để cộng đồng tiện theo dõi.

Trân trọng,

MES LAB + Nova & Co.
 
Last edited:

Nova

MES LAB Founder
Author
Các tài liệu và data dự án sẽ lên sóng tuần này
Các videos chuyên gia, bài giảng sẽ vào đầu tuần tới.

Link dự kiến: https://meslab.org/projects/openpd/
 
Top