Quy mô thị trường IoT toàn cầu sẽ tăng 19% vào năm 2023

Author
Cập nhật thị trường IoT Q1/2023

Thị trường IoT doanh nghiệp đã tăng 21,5% lên 201 tỷ USD vào năm 2022, theo bản cập nhật tháng 1 năm 2023 của Bảng điều khiển chi tiêu doanh nghiệp IoT toàn cầu của IoT Analytics. Thị trường tăng trưởng chậm hơn một chút so với mức 23% được dự báo cho năm ngoái và dự kiến sẽ còn tăng chậm hơn nữa vào năm 2023. Ở dự báo gần đây nhất, chúng tôi kỳ vọng nền kinh tế thế giới sẽ phục hồi nhanh hơn, chuỗi cung ứng mạnh hơn và đầu tư bền vững vào các công nghệ mới để giảm thiểu thiếu lao động. Chúng tôi đã kết thúc với mức tăng trưởng chi tiêu ước tính là 24% cho năm 2023. Tuy nhiên, chín tháng kể từ lần cập nhật gần đây nhất, chúng tôi phải hạ dự báo của mình cho năm 2023 xuống chỉ còn 19%. Tại thời điểm này, IoT Analytics dự báo quy mô thị trường IoT sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 19,4% lên 483 tỷ USD từ năm 2022 đến năm 2027. Do đó, APAC dự kiến sẽ phát triển vượt xa các khu vực khác trên thế giới với tốc độ CAGR là 22% từ năm 2022 đến năm 2027.Lý do giảm dự báo

Có một số lý do dẫn đến mức tăng trưởng chi tiêu doanh nghiệp IoT thấp hơn dự kiến. Theo quan điểm của chúng tôi, ba lý do chính là:

1. Tăng trưởng GDP thấp hơn

Một lý do chính khiến mức tăng trưởng chi tiêu của doanh nghiệp IoT thấp hơn dự đoán vào năm 2023 là môi trường tăng trưởng kinh tế thấp. Trong dự báo tăng trưởng triển vọng kinh tế thế giới mới nhất vào tháng 1 năm 2023, IMF dự kiến mức tăng trưởng GDP thực tế là 2,9% vào năm 2023, giảm từ mức 3,4% vào năm 2022. Để phù hợp với bối cảnh này, vào cuối tháng 1 năm 2022, IMF dự kiến GDP thực tế tăng trưởng 4,4% vào năm 2022 và 3,8% vào năm 2023.
Theo IMF, tốc độ tăng trưởng GPD thực tế sẽ thấp hơn vào năm 2023 so với năm 2022 đối với gần như tất cả các nền kinh tế lớn trên thế giới:
APAC : Ấn Độ (+6,1% tăng trưởng GDP dự kiến cho năm 2023) và Trung Quốc (+5,2%) là những nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất. Trung Quốc thậm chí sẽ tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với năm 2022 (+3,0%), là một ngoại lệ sau khi kết thúc phong tỏa.
Châu Âu : Khu vực đồng Euro (bao gồm Đức, Pháp và Ý) dự kiến chỉ tăng trưởng 0,7%, trong khi nền kinh tế của Vương quốc Anh có khả năng suy giảm -0,6%.
Bắc Mỹ : Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng trưởng chậm hơn vào năm 2023 (+1,4%) so với năm 2022 (2,0%) và tốc độ tăng trưởng có thể còn chậm hơn vào năm 2024 (+1,0%).

2. Lạm phát kéo dài

Vào tháng 1 năm 2023, lạm phát cuối cùng đã có xu hướng giảm. Tuy nhiên, ở hầu hết các nền kinh tế phát triển, lạm phát vẫn cao hơn so với (những) thập kỷ trước. Các công ty công nghệ, giống như nhiều doanh nghiệp, sẽ phải đối mặt với lực lượng lao động tìm kiếm mức lương cao hơn để đối phó với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng và khách hàng đang phải vật lộn để kiểm soát chi tiêu. Ngoài ra, chi phí hoạt động sẽ leo thang khi có thêm nhân viên văn phòng, các chuyến du lịch và các sự kiện tại chỗ, dẫn đến căng thẳng về lợi nhuận.

3. Lãi suất cao

Trong năm ngoái, các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất để chống lạm phát. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất mục tiêu của quỹ liên bang từ 0,125% vào đầu năm 2022 lên 4,375% vào cuối năm 2022. Để chống lạm phát, các ngân hàng trung ương khác đã làm theo (ví dụ: Ngân hàng Trung ương Châu Âu [0%–2% ] và Ngân hàng Anh [0,1%–3,5%]). Lãi suất cao hơn có nhiều tác động khi chúng làm tăng chi phí vay vốn và gây áp lực lên lợi nhuận của công ty. Lãi suất cao hơn khiến việc vay mượn trở nên đắt đỏ hơn đối với các công ty, điều này có thể làm giảm khả năng đầu tư vào các dự án hoặc công nghệ mới của họ.

Chi tiêu cho chuyển đổi kỹ thuật số và công nghệ mới bị loại bỏ trong bối cảnh kinh tế bất ổn

Cuối cùng, sự không chắc chắn gia tăng ảnh hưởng đến đầu tư của doanh nghiệp và chuyển đổi kỹ thuật số và IoT. Ví dụ, trong các cuộc gọi thu nhập gần đây nhất của họ, các CEO của Microsoft và PTC báo cáo rằng khách hàng thận trọng hơn khi chi tiêu cho công nghệ. Họ báo cáo rằng hầu hết khách hàng kéo dài chi tiêu hơn là cắt giảm hoàn toàn. Tuy nhiên, trong khi tổng chi tiêu cho CNTT giảm vào năm 2022 và dự kiến sẽ tăng chậm vào năm 2023, thì chi tiêu cho IoT doanh nghiệp dự kiến vẫn tăng 19% vào năm 2023 (theo bản cập nhật tháng 1 năm 2023 của Bảng điều khiển chi tiêu doanh nghiệp IoT toàn cầu của IoT Analytics). Lượng tồn đọng lớn của các nhà cung cấp tự động hóa như ABB và Rockwell Automation nhấn mạnh nhu cầu lành mạnh về chuyển đổi kỹ thuật số và các giải pháp IoT dành cho doanh nghiệp trong thời gian dài.

Sa thải công nghệ có thể tăng tốc độ chuyển đổi kỹ thuật số

Nhiều công ty công nghệ đã thông báo sa thải nhân viên trong những tuần và tháng gần đây. Microsoft, Amazon, Meta, Cisco, IBM và SAP chỉ là những ví dụ nổi bật nhất. Layoffs.fyi, một công cụ theo dõi sa thải công nghệ, đã đăng ký hơn 300 thông báo sa thải của các công ty công nghệ, với hơn 95.000 nhân viên bị ảnh hưởng tính đến đầu tháng 2 năm 2023. Tuy nhiên, cho đến nay, các vị trí công việc liên quan đến IoT hiếm khi bị ảnh hưởng bởi việc sa thải. Ngược lại, các công ty như Schneider Electric và Boeing nhấn mạnh đến mặt tích cực khi sự thay đổi công nghệ cho phép họ tuyển dụng những nhân viên tài năng và giàu kinh nghiệm. Điều này giúp giảm bớt tình trạng thiếu lao động và có thể đẩy nhanh các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số.

Ngoài ra còn có một mặt trái của việc sa thải công nghệ ở Hoa Kỳ: Công nhân công nghệ ở Hoa Kỳ có thị thực lao động thường chỉ có 60 ngày để tìm việc làm mới hoặc phải rời đi. Hàng chục nghìn kỹ sư phần mềm có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm trở về nước của họ có khả năng dẫn đến quá trình chuyển đổi kỹ thuật số nhanh hơn ở các quốc gia đó. Vì vậy, mặc dù việc sa thải dẫn đến sự gián đoạn ngắn hạn, nhưng chúng rất có thể là điểm khởi đầu cho một cuộc cải tổ lành mạnh trên thị trường công nghệ.

Các công ty IoT đang hoạt động tốt

Như đã thảo luận ở trên, triển vọng GDP toàn cầu bị hạ thấp và triển vọng kinh tế vĩ mô tổng thể là không chắc chắn. Tuy nhiên, chi tiêu của doanh nghiệp IoT vẫn được ước tính sẽ tăng 19% vào năm 2023. Con số này thấp hơn so với dự báo của IoT Analytics trước đây. Mặc dù vậy, hầu hết các công ty tập trung vào IoT dành cho doanh nghiệp đều đang duy trì chặt chẽ và cho thấy một triển vọng lành mạnh. Họ không những không sa thải nhân viên trên quy mô lớn mà còn có cái nhìn tích cực về tương lai. Công ty phần mềm công nghiệp PTC và nhà cung cấp tự động hóa Rockwell đã đưa ra hướng dẫn cho năm 2023 vào đầu tháng 2 năm 2023. Trong buổi họp báo thu nhập vào ngày 2 tháng 2, Giám đốc điều hành Qualcomm Cristiano Amon đã nhấn mạnh tiềm năng to lớn của IoT công nghiệp đối với công ty của ông:“Trong IoT công nghiệp, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số vẫn đang ở giai đoạn đầu và quy mô cơ hội cho Qualcomm trong dài hạn trên nhiều ngành dọc là rất đáng kể.” Hướng dẫn nâng cao và triển vọng lạc quan là điểm nổi bật của một thị trường doanh nghiệp IoT tổng thể lành mạnh.

Phần kết luận

IoT Analytics đã phải hạ triển vọng chi tiêu của doanh nghiệp IoT cho năm 2023 xuống 5 điểm phần trăm xuống 19% trong bối cảnh nền kinh tế không chắc chắn và chi tiêu thận trọng cho công nghệ và chuyển đổi kỹ thuật số. Tuy nhiên, bước sang năm 2023, có vẻ như hầu hết các dự án đều bị trì hoãn chứ không bị hủy bỏ. Điều đó cũng được nhấn mạnh bởi một số kết quả lành mạnh của các công ty tập trung vào IoT. Hơn nữa, nhiều dự án IoT có thể được thúc đẩy nhờ dòng kỹ sư (phần mềm) có tay nghề cao là nạn nhân của các công ty mới thành lập và sa thải công nghệ. Tiềm năng tăng trưởng dài hạn của thị trường doanh nghiệp IoT rất linh hoạt và dự kiến sẽ đạt 484 tỷ USD vào năm 2027.

Nguồn: IoT Business News

Chi tiết hơn, các bạn có thể đọc bài viết tại đây!
 
Top