Robot hàn đã giải quyết các bài toán cho doanh nghiệp như thế nào?

pnctech

New Member
Author
Robot hàn, hay còn là một trong các cơ cấu hàn tự động, là quá trình tự động sử dụng các công cụ được lập trình cơ khí hóa để hàn và xử lý một bộ phận. Robot hàn đã giúp các doanh nghiệp sản xuất giải quyết được vô số các vấn đề bởi những công dụng tuyệt vời của nó. Hãy cùng đội ngũ của PNC TECH phân tích lợi ích của robot hàn.
1691131802966.png
Hầu hết các doanh nghiệp đang phải đối mặt với các vấn đề như:
  • Bài toán tăng năng suất và chất lượng trong nhà máy quy mô lớn: Các doanh nghiệp sau khi đã sản xuất đến một trình độ nhất định sẽ mong muốn mở rộng sản xuất theo quy mô lớn, hướng tới sản xuất hàng loạt, công nghiệp hóa với sự xuất hiện của các thao tác lặp lại sẽ nhiều hơn đòi hỏi công nhân hàn phải có sức chịu đựng cao và làm sao đảm bảo được chất lượng sản phẩm là vô cùng quan trọng.
  • Các vấn đề chuyên môn hóa và tổ chức sản xuất: Trong quá trình sản xuất truyền thống, một công nhân sẽ phải tham gia nhiều công đoạn khác nhau và quá trình này thường gây ra sự mất cân bằng về thời gian làm và chất lượng, gây khó kiểm soát cho doan nghiệp về số lượng và chất lượng sản phẩm.
  • Bài toán về đầu tư: cân nhắc về bỏ một số tiền lớn ngay lúc đầu hay chi từng khoản nhỏ cũng khiến các doanh nghiệp phải cân nhắc bởi các chỉ số đo lường tỷ suất lợi nhuận trong ngắn hạn và dài hạn ảnh hưởng khá nhiều từ việc đầu tư máy móc sản xuất
Robot hàn phát triển đã giải quyết gần như tất cả các vấn đề đó
Sử dụng robot hàn thay thế công nhân giúp tăng hiệu suất và đảm bảo chất lượng sản phẩm
Ngoài ra, để đào tạo công nhân hàn thành thạo mất khá nhiều thời gian và công sức bởi rất khó để tìm được thợ sẵn bên ngoài, việc này còn ảnh hưởng bởi tuổi tác khi những người thợ trẻ lại thiếu kinh nghiệm và trình độ kiến thức còn hạn chế và có xu hướng nghỉ việc không kiểm soát còn thợ lâu năm lại đòi hỏi lương khá cao
Đối với hàn trực tiếp bằng tay có thể làm giảm chất lượng hàn bởi do tình trạng sức khỏe cũng như tay nghề của người công nhân mà khó có thể đảm bảo được chất lượng đồng nhất cho các sản phẩm.
Bằng việc sử dụng robot hàn trong sản xuất, doanh nghiệp có thể tạo ra những sản phẩm với các ưu điểm về:
1691131878192.png
Giải quyết được vấn đề tỷ suất lợi nhuận trong dài hạn
Hầu hết các doanh nghiệp thường cho rằng việc đầu tư vào máy móc, robot là quá đắt đỏ và không quá để ý tới lợi ích của chúng trong dài hạn. Hãy cùng phân tích với chúng tôi:
1691131913871.png
Nếu mỗi robot hàn thay thế cho 2 công nhân trong vòng 3 năm thì doanh nghiệp đã tiết kiệm được khoảng 100 triệu mà còn có thể tiếp tục đầu tư trong khi số lượng thay thế thực tế có thể lớn hơn nhiều. Như vậy, chi phí đầu tư sẽ giảm đồng nghĩa với việc ROI sẽ tăng, cho thấy một kết quả xứng đáng đầu tư trong dài hạn.
Giải quyết bài toán tối ưu tổ chức sản xuất
Trong các nhà máy áp dụng robot hàn, quá trình sản xuất sẽ được chia nhỏ thành nhiều công đoạn khác nhau và từng công đoạn đó sẽ do một robot thực hiện, do đó giảm thiểu được sự phụ thuộc vào con người và rủi ro khi có công nhân nghỉ bất ngờ. các công đoạn này khi có robot vào sẽ đảm bảo các thao tác thực hiện chính xác và đồng nhất về chất lượng.
Như đã kể đến ở trên, thời gian làm việc và giờ nghỉ chịu ảnh hưởng khá lớn bởi con người và các yếu tố bên ngoài như thời tiết và môi trường.
1691132029374.png
Chính vì vậy, việc quản lý sản xuất gặp nhiều khó khăn và khó dự đoán khối lượng sản xuất thực tế, tuy nhiên với sự trợ giúp của robot hàn quá trình sản xuất và tổ chức quản lý diễn ra nhanh gọn và hiệu quả hơn bởi được chia nhỏ quá trình và quản lý bằng phần mềm hệ thống, không chịu ảnh hưởng bởi tác động từ bên ngoài và hơn hết là đo lường dự đoán gần với số liệu thực tế.
1691132056172.png
Như vậy, có thể nói robot hàn đã giúp các doanh nghiệp không ít trong việc giải quyết các bài toán sản xuất cũng như ghi điểm trong hồ sơ năng lực đồng thời cũng tạo ra các cơ hội giúp doanh nghiệp tiến sâu và tạo ra thêm nhiều giá trị trong chuỗi cung ứng toàn cầu
 
Top