ScanTo3D trong SolidWorks

Author
ScanTo3D trong SolidWorks
Chẳng là hôm trước được xem thầy CAD/CAM cho xem 1 video thì thấy có ghi chữ "5C" phía dưới, tò mò nên đi tìm hiểu thì mình kiếm được 1 vài thông tin như sau, chia sẻ cho ae.
Hóa ra chữ "C" thứ 5 là CMM.

Đầu tiên trước khi tìm hiểu về Scanto3D thì chúng ta cần biết CMM là gì.
CMM là từ viết tắt của cụm từ: Coordinate Measuring Machine - ( Máy đo tọa độ 3 chiều, máy đo 3 chiều hay máy đo 3D )
Máy đo CMM được sử dụng rộng dãi trong các nhà máy sản xuất các chi tiết cơ khí, làm khuôn mẫu, điện tử, lược đồ góc, hướng hoặc chiều sâu, đo chép mẫu, tạo hình, công nghiệp ô tô, các phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm.

Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lí dịch chuyển đầu dò chạm vào bề mặt sản phẩm cần đo để xác định tọa độ X,Y,Z các điểm trên vật thể.
- Cấu tạo máy đo CMM gồm 4 phần chính: Thân máy, Đầu đo, Hệ thống điều khiển, Phần mềm đo lường.
Có nhiều loại đầu đo được sử dụng trong máy đo CMM: Đầu dò cơ khí( mechanical), đầu dò quang(optical), đầu dò laser(Laser), đầu dò ánh sáng trắng( White light). Tùy thuộc vào dòng máy mà đầu dò có thể được điều khiển bằng tay hoặc bằng máy tính. Máy đo CMM thường xác định vị trí của đầu dò về mặt chuyển vị từ một vị trí tham chiếu trong một hệ trục tọa độ đề các (X,Y,Z), ngoài việc dịch chuyển đầu dò theo các trục X,Y,Z thì nhiều dòng máy đo CMM cũng cho phép đầu dò có thể bẻ góc để chạm tới các bề mặt khó tiếp cận.

Phân loại một số loại máy đo CMM
Theo kết cấu thì có một số loại máy đo CMM như sau:
- Máy đo CMM kiểu tay gấp: loại này thường là loại máy nhỏ cầm tay, cho phép đầu do xoay đặt theo nhiều hướng khác nhau.
- Máy đo CMM kiểu cầu: Có trục đo được lắp thẳng đứng với một dầm ngang đặt trên 2 ụ đỡ, loại này giúp mở rộng phạm vi đo của sản phẩm cần đo( Máy đo CMM kiểu cầu theo trục X).
- Máy đo CMM kiểu chìa đỡ: Trục đo được đỡ bởi một kết cấu đỡ trục.
- Máy đo CMM kiểu dàn: Có kết cấu khung treo trên các ụ đỡ để có thể mở rộng phạm vi trên các vật được đo, các máy đo CMM kiểu dàn có cấu trúc gần giống máy đo CMM kiểu cầu.
- Máy đo CMM kiểu trục ngang: Trục lắp đầu dò được đặt ngang chìa ra, một đầu được gắn vào giá đỡ thẳng đứng có thể di chuyển được.

Theo hệ thống điều khiển thì có 4 loại máy đo CMM như sau:
- Dòng máy đo CMM manual được dẫn động bằng tay
- Dòng máy đo CMM được dẫn động bằng động cơ với quá trình dò tự động
- Dòng máy đo CMM được điều khiển trực tiếp bằng máy tính
- Dòng máy đo CMM được liên kết với CAD, CAM, FMS...


Nguồn: Hội sử dụng phần mềm CAD/CAM/CAE-CNC 4CHaUI
 

Đặt mua Tài liệu Thiết kế & Phát triển sản phẩm với giá ưu đãi

Last edited:
Top