Sử dụng công nghệ kiểm tra khuôn đúc

Author
Từ 4000 năm TCN, ngành đúc đã xuất hiện. Qua thời gian, con người ngày càng cải tiến phương pháp đúc, có nhiều cách đúc cho ra những sản phẩm khác nhau.

phuong-phap-duc-ly-tam-su-dung-trong-luc-va-ap-suat-lon-tao-hinh-cho-vat-duc-1.jpg

Dù sử dụng phương pháp đúc nào, khuôn đúc ra cũng sẽ có những sai lệch so với thiết kế. Tùy theo ngành mà sự khắc khe trong tiêu chuẩn đúc và kiểm tra sẽ khác nhau. Một số lĩnh vực hoặc sản phẩm không yêu cầu độ chính xác cao, các mẫu đúc ra dù có sai lệch nhỏ, nhưng vẫn chấp nhận được. Nhưng, đối với các ngành cần tiêu chuẩn chính xác cao như: hàng không, vũ trụ, ô tô, y tế,… các tiêu chuẩn chính xác so với thiết kế gần như tuyệt đối. Vậy hiện nay có phương pháp nào để kiểm tra độ chính xác của các mẫu sau khi đúc?

Các nhà sản xuất khuôn đúc đang cố gắng sản xuất các bộ phận đáp ứng các yêu cầu về dung sai chặt chẽ. Bằng cách thu thập dữ liệu hình học đầy đủ và chính xác các bộ phận, quét laser 3D có thể tham gia vào quá trình xây dựng khuôn, kiểm tra phôi và xử lý sau, nâng cao hiệu quả đáng kể.

truc khuy.png

Máy quét laser cầm tay có thể thực hiện phép đo không tiếp xúc các bộ phận đúc từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn. So với đo truyền thống, máy quét laser có thể nắm bắt đường viền của các bề mặt phức tạp như bề mặt dạng tự do nhanh hơn và đầy đủ hơn. Ngoài ra còn có thể phản ánh xu hướng biến dạng một cách toàn diện.

inspection.jpg

Phép đo toàn vùng đảm bảo việc kiểm tra và sửa chữa các bộ phận nhanh chóng. Do đó rút ngắn chu kỳ sản xuất và tối ưu hóa việc kiểm soát chất lượng.
Cảm ơn quý anh chị đã theo dõi, xin mời để lại bình luận và tham khảo thêm nhiều bài viết khác về công nghệ bên dưới.

***Bài viết liên quan:
>>1001 câu chuyện liên quan đến xe điện
>>Lịch sử ngành in 3D
>>Tất tần tật về in 3D công nghiệp
>>In 3D trong ngành công nghiệp phụ trợ ô tô
=====================
Thinksmart Group đơn vị cung cấp gói giải pháp công nghệ hàng đầu Việt Nam Cung cấp các giải pháp trọn gói:
• Quét 3D Photogrammetry & Thiết Kế Ngược
• Thiết Kế Kiểu Dáng & Kết Cấu Công Nghiệp
• Jig & Fixture, RTM, Chassis, Trim, Body, IP, Frame,..
• Phân tích tính toán & Mô Phỏng_Altair
• In 3D Cao Cấp & CNC Robot
• Mockup Ergo Buck, Chế tạo
• Kiểm Tra(QC).
 
Mình có thắc mắc không biết kết quả kiểm tra khuôn mẫu chính xác đến mức nào. Mong bác giải đáp
 
Top