Thép OL100Cr2 giảm độ cứng sau khi tôi nước 760 độ C?

  • Thread starter giacmo.vthp
  • Ngày mở chủ đề
G

giacmo.vthp

Author
khi em đem ổ lăn đi ủ ở nhiệt độ 760 , sau đó đo độ cứng là 250 HRB , rồi em tiếp tục tôi với nhiệt độ 760 làm nguội trong nước . Lại đem đi đo độ cứng thì độ cứng của thép giảm trông thấy rõ rệt chỉ còn 160 HRB . không chỉ có thép ở ổ lăn , mà thép là giũa em cũng làm tuơng tự thì độ cứng cũng giảm (0,8%C) ? Bác nào có thể giải thích cho em với
 
Last edited by a moderator:

TAMAC

Active Member
Ðề: Thép OL100Cr2 giảm độ cứng sau khi tôi nước 760 độ C?

Bạn chưa nói rõ về quy trình tôi, lò, môi trường...nên chỉ có thể dự đoán là do khi nung môi trường lò của bạn không đảm bảo nên xảy ra hiện tượng thoát Cac bon (hay xảy ra với các mác có %C cao) --> làm giảm độ cứng
 
G

giacmo.vthp

Author
Ðề: Thép OL100Cr2 giảm độ cứng sau khi tôi nước 760 độ C?

Em làm thí nghiệm , tôi trong lò điện trở , môi trường làm nguội của em chỉ là nước thôi . Qui trình là em đư nhiệt độ lò lên 760 độ rồi cho thép ổ lăn vào rồi giữ nhiệt sau đó làm nguội bàng nước lạnh .
 

TAMAC

Active Member
Ðề: Thép OL100Cr2 giảm độ cứng sau khi tôi nước 760 độ C?

Không phải là môi trường làm nguội, mà là môi trường bên trong lò khi nung

"...Thoát các bon trên bề mặt thép khi nung là kết quả của phản ứng ô xy hoá giữa C của thép với O2 ,CO2 ,H2O trong lò

Fe3C + H2O 3Fe + CO + H2 ; 2CO + O2 = 2CO2
Fe3C + CO2 3Fe + 2CO + H2 ; 2CO + O2 = 2CO2
Kết quả của các phản ứng trên làm cho bề mặt của thép thoát dần các bon, thép có hàm luợng cacbon càng cao thi càng dễ thoát cac bon.
Quá trình thoát bắt đầu ở nhiệt độ 800 – 850 độ C và chậm lại rất nhanh khi xuất hiện lớp ô xit.
Mất cacbon trên bề mặt làm cho thép giảm độ cứng, nhiệt luyện không đạt yêu cầu..nhất là thép dụng cụ
."
 
G

giacmo.vthp

Author
Ðề: Thép OL100Cr2 giảm độ cứng sau khi tôi nước 760 độ C?

Em muốn hỏi thêm là trong thép OL100Cr2 có các thành phần hợp kim có ảnh hưởng đến hiện tượng làm giảm đọ cứng trong trường hợp trên không ? . cám ơn anh
 
Last edited by a moderator:

worm

Well-Known Member
Moderator
Ðề: Thép OL100Cr2 giảm độ cứng sau khi tôi nước 760 độ C?

Em muốn hỏi thêm là trong thép OL100Cr2 có các thành phần hợp kim có ảnh hưởng đến hiện tượng làm giảm đọ cứng trong trường hợp trên không ? . cám ơn anh
Đọc lại phần trả lời của bác TAMAC xong về lôi sách ra mà đọc cho nó có khái niệm đầy đủ về thoát carbon.
Muốn lười và dốt thì cũng nên có mức độ thôi chứ.
 
D

duongcvhut

Author
Ðề: Thép OL100Cr2 giảm độ cứng sau khi tôi nước 760 độ C?

Cho em mạn phép trả lời thêm về câu này!theo em thì thoát cacbon cũng chỉ là 1li do thôi.thực tế ở đây nhiệt độ tôi là 760 vơi thép này là chưa chính xác.do thép hợp kim thấp với 1,5% Cr tạo xementit hợp kim (Fe,Cr)3C là pha ổn định khó phân hủy kết tụ do đó làm tăng nhiệt độ tôi của thép này nhiệt độ chính xác là 850-860 để xementit hợp kim hòa tan vào Austennit.do đó với nhiệt độ tôi như của bạn kia là 760 cho thép C sau cùng tích thì chưa có chuyển biến Au hoàn toàn nên khi tôi nước thu được rất ít Xe mặt khác còn có thêm Au dư nữa.theo em đây mới chính là nguyên nhân làm cho thép bị giảm độ cứng sau khi tôi nước ở 760.okie????
 
Ðề: Thép OL100Cr2 giảm độ cứng sau khi tôi nước 760 độ C?

Thép OL100Cr2 có mác thép tương đương của Nga – thép ШХ15 (C=0,95-1,05%, Cr=1,30-1,65%, nhiệt độ tới hạn: Ac[SUB]1[/SUB]=724[SUP]0[/SUP]C, Ac[SUB]m[/SUB]=900[SUP]0[/SUP]C).
  1. Độ cứng HRB – độ cứng đo theo phương pháp Rockwell theo thang đo B. Giới hạn đo của nó là 25 -100 HRB. Nhưng kết quả thí nghiệm của bạn thu được là 250 HRB. Liệu bạn có nhầm lẫn giữa HB (độ cứng đo theo phương pháp Brinell) và HRB ?
  2. Sự thoát Cacbon ảnh hưởng không đáng kể đến độ cứng sau khi tôi. Với độ thẩm tôi không quá lớn thép OL100Cr2 dùng để chế tạo các chi tiết của vòng bi với tiết diện nhỏ (khoảng 10-20 mm) --> thời gian tôi ngắn --> sự thoát Cacbon ít, lớp thép bị thoát Cacbon mỏng (nằm ngay dưới lớp oxit). Cộng thêm, trước khi tiến hành đo độ cứng các mẫu thí nghiệm được mài bóng để loại bỏ lớp oxit và để có độ nhám bề mặt cần thiết --> đồng thời loại bỏ luôn lớp thép mỏng bị thoát Cacbon.
  3. Sự giảm độ cứng khi tôi là do bạn chọn chế độ tôi chưa hợp lý. OL100Cr2 là thép sau cùng tích. Nhiệt độ tôi lý thuyết đối với thép sau cùng tích là Ac[SUB]1[/SUB]+(30-50)[SUP]0[/SUP]C (nằm trong khoảng Ac[SUB]1[/SUB] đến Ac[SUB]m [/SUB]–vùng austenit + xementit thứ cấp ). Vì vậy với thép OL100Cr2 (Ac[SUB]1[/SUB]=724[SUP]0[/SUP]C) nhiệt độ tôi lý thuyết sẽ vào khoảng 754-774 [SUP]0[/SUP]C (nhiệt độ tôi bạn chọn 760 [SUP]0[/SUP]C nằm trong khoảng này). Nhưng trong thép OL100Cr2 có 1,5% Cr nên ngoài Fe[SUB]3[/SUB]C trong thép còn có những cacbit khác --> ảnh hưởng tới nhiệt độ tôi, độ thẩm tôi của thép, tốc độ làm nguội ... Cụ thể, thép OL100Cr2 được tôi ở 810-860[SUP]0[/SUP]C, làm nguội trong dầu, sau đó tiến hành ram thấp ở 150-170[SUP]0[/SUP]C (độ cứng thu được khoảng 61-65 HRC).
 
Top