Cradle CFD Phần mềm tính toán động lực học lưu chất tập trung vào môi trường đa vật lý

Author
Tốc độ xử lý nhanh - Công nghệ tiên tiến - Tính thực tế cao- Trực quan hóa là những cụm từ dùng để mô tả phần mềm mô phỏng Cradle CFD với khả năng phân tích mô phỏng động lực học lưu chất, nhiệt độ trong môi trường đa vật lý đã được chứng minh và xác minh bởi sự hài lòng cao của người dùng. Được sử dụng cho đa lĩnh vực, như ô tô, hàng không, điện tử, tòa nhà, kiến trúc, kỹ thuật xây dựng, máy móc, hàng hải. Với tính năng vượt trội của Cradle CFD là Co-simulation có khả năng tích hợp các bài toán phân tích và mô phỏng vật lý như kết cấu, âm thanh, cơ khí, nhiệt độ... vào trong cùng một môi trường và điều kiện như nhau với sự liên kết chặt chẽ và khả năng mô phỏng dạng chuỗi.

Các Module mà Cradle CFD đang được ứng dụng cao :

Cradle CFD sc Flow : là một công cụ CFD thế hệ tiếp theo sử dụng lưới đa diện ( Polyhedral mesh ) thể hiện chính xác hình học phức tạp để phân tích nhiệt độ-lưu chất.

Cradle CFD SC-Tetra : là một phần mềm mô phỏng nhiệt độ-lưu chất có mục đích chung sử dụng lưới phi cấu trúc (unstructure mesh) để thể hiện chính xác các hình dạng tổ hợp và các biên dạng mẫu .

Cradle CFD scSTREAM-Heatdesigner : là một công cụ CFD có mục đích chung sử dụng lưới có cấu trúc ( structure mesh ) để cho phép tạo lưới dễ dàng và mô phỏng tốc độ cao được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn.

Cradle CFD scPOST : là một công cụ trực quan hóa dữ liệu toàn diện và linh hoạt, có thể trực quan hóa các kết quả mô phỏng được tính toán trong bộ giải. Hiệu quả đối với đánh giá thiết kế sản phẩm, có thể kiểm tra phân bố nhiệt độ ở những nơi không thể đo hoặc quan sát được trên sản phẩm thực tế. Không chỉ xuất hình ảnh tĩnh mà còn cả hoạt ảnh cũng như tệp đầu ra cho CradleViewer.

Cradle CFD PICLS : là công cụ mô phỏng nhiệt giúp người thiết kế dễ dàng thực hiện mô phỏng nhiệt của bảng mạch in (PCB).


 
Last edited:
Author
Bác cho em hỏi phiên bản Cradle CFD 2022.1 có điểm gì mới so với bản 2021
Trước tiên mình cảm ơn câu hỏi của bạn.
Hexagon đã update Cradle CFD bản 2022.1 giải pháp tính toán động lực học lưu chất đa vật lý để nâng cao năng suất cho thiết kế, nghiên cứu và sản xuất . Với hơn 40 tính năng cải tiến trong phiên bản này . Bao gồm các Module sau : scFLOW, scSTREAM, HeatDesginer, and SC/Tetra .
- scFLOW Upgrade tính năng :
Phương pháp phần tử rời rạc ( Discrete Element Method).
Có thể giải quyết đối với nhiều biên dạng hình cầu hơn bằng cách kết hợp nhiều hạt hình cầu, giúp dự đoán một cách chính xác chuyển động và các hình dạng với nhiều kích cỡ hạt .

Được trang bị khả năng chia vùng chuyển động.
Giúp giảm đáng kể thời gian tính toán bằng cách mô phỏng các phân vùng chuyển động. Khả năng có lợi cho các đối tượng di chuyển trong miền tính toán lớn như xe địa hình.

Cải tiến dòng chảy đa pha.
Dòng chảy bề mặt tự do giờ đây có thể được kết hợp với pha khí gas hỗn hợp, cho phép tính đến quá trình nén và giãn nở của khí đa thành phần.

Mô hình cân bằng phần tử chuyển động( PBM).
Giải quyết vấn đề phân bổ kích thước hạt của dòng chảy đa pha phân tán. Đồng thời tính đến sự kết tụ và vỡ của bong bóng/giọt nước. Chẳng hạn trong bể trộn và sục khí, sử dụng lưới mịn để phân giải pha phân tán.
Tăng cường phân tích bức xạ.
Sử dụng phương pháp View Factor hiện có sẵn kết hợp lưới overset giúp giảm chi phí tính toán. Chẳng hạn phân tích hệ thống tản nhiệt cho sản xuất mạch in PCB.

Tùy chỉnh lưới thích ứng động. ( Dynamic adaptive mesh refinement )
Lưới tính toán có thể được tùy chỉnh tự động và thô hơn trong quá trình thực hiện bộ giải cho mô phỏng nhất thời. AMR động giúp thực hiện mô phỏng với độ rung thực tế cao bằng cách tinh chỉnh và lọc lưới dựa trên tầm quan trọng của độ phân giải ở mỗi chu kỳ. Cực kỳ hữu ích cho các bề mặt tự do và theo dõi dòng xoáy.

- scSTREAM-Heatdesginer Upgrade tính năng:
Tăng cường phương pháp MARS bề mặt tự do đa pha.
+Phân tích nhiệt kết hợp với phân lớp. Đặc biệt chi tiết có độ dày mỏng và tấm dẫn nhiệt, có thể được kết hợp trong phương pháp MARS loại bỏ sự cần thiết của lưới rất mịn để nắm bắt hình học, biên dạng các bộ phận mỏng giúp mô phỏng nhanh hơn.
+Sự bay hơi và ngưng tụ có thể xem xét từ bề mặt tự do trong phương pháp MARS. cho phép nước bốc hơi được xem là độ ẩm trong không khí.
+ Cải tiến về dự đoán nhiệt độ cho phép mô phỏng 2 pha bằng cách giải nhiệt độ riêng cho mỗi pha ở bề mặt tự do. Trước đây cùng nhiệt độ được dùng cho cả gas và chất lỏng, gây ra sự truyền nhiệt không tự nhiên giữa các pha. khả năng mới này cho phép mô phỏng chính xác hơn với chi phí tối thiểu.

- scPOST Upgrade tính năng:
Cài đặt tổ hợp chuyển động của nhiệt và lưu chất.
Chuyển động của từng bộ phận có thể được chỉ định để hiển thị trực quan tất cả các bộ phận của một tổ hợp. khả năng này được mở rộng hơn để hiện thị đường dẫn nhiệt của các bộ phận, cho phép người dùng hiểu và phân tích trực quan đường dẫn dòng chảy mà không cần thực hiện các thao tác rườm rà.

Hỗ trợ tập tin IPC2581.
scPOT có thể import trực tiếp đầy đủ file IPC2581 và trực quan thiết kế ban đầu mạch in PCB, với tất cả chi tiết và kết quả mô phỏng cho phép người dùng tạo ra một mẫu thực tế cho các thiết kế của họ.

Cụm hạt DEM được biểu thị dưới dạng Rigid body.
V2022.1 được trang bị các hạt phân cụm trong DEM, có thể biểu thị hình dạng tùy biến, scPOST được trang bị khả năng biểu thị cho cụm với mô hình hiển thị đẹp hơn.

Mở tệp tệp gốc từ xa.
scPOST được trang bị chức năng tự động tạo và đọc tệp chưa hoàn chỉnh trên máy tính từ xa, điều này có lợi khi mô phỏng lớn được thực hiện trên máy chủ Linux và bạn cần thực hiện xử lý hậu kỳ trên máy cục bộ của bạn khi quá trình vẽ từng phần được thực hiện tự động bằng cách tạo một đối tượng bề mặt cắt mới hoặc thay đổi vị trí.

Cradle XR, thực tế tăng cường ( augment reality )
scPOST hiện có chức năng xuất tệp chế độ xem AR cho ứng dụng di động cradle XR, có thể tải xuống trong App Store. Có thể chiếu các hình ảnh và hoạt ảnh mô phỏng lên trên đời sống thực được chụp từ camera của thiết bị di động và bạn có thể di chuyển linh hoạt trong miền mô phỏng.
Bạn có thể tham khảo đầy đủ trong link đính kèm : What's New in Cradle CFD 2022.1 (hexagon.com)
 
Last edited:
Author
Top