Khoan để thành công: Đổi mới đào trong khai thác mỏ

Author
Có những dấu hiệu đầy hứa hẹn trong lĩnh vực khai thác, vì một trong những yếu tố quan trọng nhất của ngành khai thác mỏ - khoan - cam kết đổi mới và hợp tác, như Andrew Tunnicliffe giải thích.

Tăng cường tự động hóa trong thế giới máy khoan hứa hẹn hiệu quả tốt hơn và
an toàn hơn cho người lao động.
Đi sâu vào đổi mới
Vào đầu tháng 9 năm ngoái, Sandvik Mining and Rock Solutions có trụ sở chính tại Thụy Điển, một phần của nhóm kỹ thuật Sandvik, đã thông báo rằng họ đang hợp tác với các chuyên gia tự động hóa máy khoan toàn cầu, Flanders, để phát triển một giao diện kỹ thuật số tập hợp các máy khoan lỗ nổ iSeries tương ứng của các công ty lại với nhau. và hệ thống khoan tự động ARDVARC. Cả hai cho biết họ hy vọng tổ máy đầu tiên sẽ hoạt động vào cuối năm nay, mặc dù vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về việc liệu điều này có đạt được hay không, tại thời điểm bài viết này.
Hệ thống ARDVARC không phải là mới; trên thực tế, 126 hệ thống đã được triển khai trên 31 địa điểm khai thác toàn cầu cho đến nay, trên 16 mô hình máy khoan của đối tác. Tuy nhiên, mong muốn tự động hóa hoạt động khoan ngày càng tăng đã khiến hệ thống này và những hệ thống khác như nó ngày càng trở nên phổ biến. Riêng Flanders đã làm việc với nhiều nhà sản xuất linh kiện và thiết bị khoan.
Chỉ vài tháng trước khi có thông tin về quan hệ đối tác với Sandvik, Flanders đã thông báo rằng họ đang hợp tác với Công ty khai thác khoáng sản Lomas Bayas của Glencore tại mỏ đồng của họ ở sa mạc Atacama, nơi sản xuất khoảng 75.000 tấn đồng thành phẩm hàng năm. Nó cho biết là một phần của giai đoạn đầu tiên, công nghệ của nó sẽ được sử dụng để tự động hóa hai giàn khoan của Caterpillar và cung cấp một mạng không dây chuyên dụng khi cơ sở tiến tới tự động hóa hoàn toàn.

Giàn khoan tại Glencore's Compañía Minera Lomas Bayas ở Chile
Điều này cho biết rằng công ty có “hy vọng cao” về sự hợp tác sẽ cho phép công ty “tiếp tục đi theo con đường này”, người quản lý của mỏ, Felipe Bunout, cho biết: “Công nghệ này sẽ cho phép chúng tôi tăng cường sử dụng thiết bị và độ chính xác của kiểu khoan và cải thiện chất lượng của quá trình nổ mìn và toàn bộ quá trình phía sau.”
Phần mềm không phải là tất cả
Rõ ràng, số hóa hoạt động khoan mang lại những lợi ích đáng kể về an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí; nhưng nó không đơn độc trong việc thúc đẩy các hoạt động khoan. Máy khoan nhỏ gọn DD322i của Sandvik, mặc dù cũng được tự động hóa, đã được đón nhận nồng nhiệt để đào hầm quy mô nhỏ.
Công ty cho biết máy khoan đa năng cung cấp “mức hiệu suất, độ chính xác và độ tin cậy cao” nhờ thiết kế và giá đỡ mới, cũng như khả năng “di chuyển trong các đường nhỏ, góc hẹp và giao lộ nhờ kích thước nhỏ gọn, cabin thấp và ' tùy chọn kiểm soát nổ trong khi hoạt động'. Điều này cho phép người vận hành điều khiển đồng thời hai cần trong khi di chuyển, đảm bảo cải thiện khả năng kiểm soát khi di chuyển máy khoan và giảm nguy cơ hư hỏng cần, Sandvik nói.
Nó đã trải qua quá trình thử nghiệm sản phẩm tại mỏ Tampere của công ty ở Phần Lan. Jari Talasniemi, giám đốc phát triển sản phẩm của máy khoan cho biết: “Trang web đã báo cáo rằng gần 60% hoạt động khoan phát triển của họ trong thời gian thử nghiệm đã được hoàn thành bằng cách sử dụng Sandvik DD322i. “Nó đã hoạt động rất tốt ngay từ ngày đầu tiên và tính năng Kiểm soát khoan nổ trong khi rung lắc rất hữu ích cho hoạt động của họ.”
Mỏ thử nghiệm cung cấp các điều kiện khai thác thực tế để nghiên cứu và đánh giá các sản phẩm và dịch vụ mới thông qua mạng lưới hầm lò và trạm thử nghiệm dài 5 km trước khi tung ra thị trường hoặc giao hàng cho khách hàng. Nó cũng có các cơ sở đào tạo và phòng trưng bày sản phẩm. Có sẵn để sử dụng bởi tất cả các bộ phận của Sandvik, địa điểm này là một phần không thể thiếu trong quá trình xác minh đảm bảo chất lượng và thử nghiệm nguyên mẫu nhanh chóng cho các thiết bị hầm lò.
Chỉ trong vài tháng qua, Sandvik đã giới thiệu với thế giới giàn khoan búa Dino của mình. Epiroc đã cho ra mắt bộ thay đổi mũi khoan tự động và Cobre Panamá của Nam Mỹ đã nhận bàn giao giàn khoan điện Epiroc Pit Viper 351 E thứ chín của mình. Các nhà sản xuất như Sandvik, các công ty khai thác như Glencore, các nhà cung cấp như Flanders và các tổ chức học thuật trên toàn thế giới sẽ tiếp tục đổi mới trong lĩnh vực khai thác, cụ thể hơn là trong các hoạt động khoan và nổ mìn; sự phát triển sẽ trở nên nhiều hơn và nhanh chóng.
Bất chấp sự ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu, khi năm 2023 bắt đầu tăng tốc, các nhà cung cấp dịch vụ khoan đang dự đoán một năm tăng trưởng lành mạnh phía trước. Cùng với tăng trưởng là hiện đại hóa; câu hỏi duy nhất bây giờ, khoan có thể đi bao xa nữa? Vẫn còn phải xem những gì các công ty khai thác và chuỗi cung ứng của họ sẽ cung cấp trong năm nay; một điều chắc chắn, nó chắc chắn sẽ rất thú vị.
Theo Mining Techmology​
 
Top