tự động hóa kiểm tra là gì ? (phần 2)

long8564

Active Member
Moderator
Thử nghiệm người đi trước: Cách người chiến thắng kỹ thuật số giải quyết việc tự động hóa thử nghiệm
Điều gì làm nên sự khác biệt của các công ty hàng đầu trong thế giới tự động hóa thử nghiệm? Trong phiên này, Johnny Lam, Kỹ sư giải pháp, rút ra kinh nghiệm của mình khi làm việc sát cánh với các công ty toàn cầu đi trước – từ Fortune 500 đến các công ty khởi nghiệp – để lập chiến lược, triển khai và thực hiện các sáng kiến tự động hóa thử nghiệm của họ. Họ đã làm gì để tăng tốc và mở rộng quy mô thử nghiệm của họ một cách hiệu quả về chi phí? Nhận câu trả lời trong phiên này.
Còn về Kiểm tra thủ công thì sao?
Tự động hóa kiểm tra không có nghĩa là kết thúc kiểm tra thủ công.
Thay vì thay thế trực giác của con người và giải quyết vấn đề, tự động hóa kiểm tra là tự động hóa các bài kiểm tra phù hợp. Không phải mọi thứ có thể tự động hóa đều phải được tự động hóa. Ví dụ nhanh, nếu bạn có thứ gì đó cần kiểm tra càng sớm càng tốt và đó chỉ là công việc một lần, thì bạn không cần phải tốn thời gian viết kịch bản để làm việc đó cho mình.
Tự động hóa các bài kiểm tra phù hợp sẽ giúp ích cho nhóm của bạn bằng cách mang lại cho các nhà phát triển và người kiểm tra thời gian quý giá. Sau đó, họ có thể tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng hơn. Ví dụ, họ có thể tạo các tính năng mới, giải quyết các lỗi khó và cung cấp phần mềm chất lượng cao hơn.
Rào cản đối với kiểm tra tự động
Trong khi kiểm thử tự động ngày nay là phương pháp kiểm thử được ưa chuộng, các tổ chức phải đối mặt với những rào cản khi cố gắng thực hiện tự động hóa.
Tạo các tập lệnh tự động hóa là một rào cản đáng kể.
Các doanh nghiệp phải vật lộn để chuyển từ tự động hóa cơ bản sang tự động hóa cấp doanh nghiệp. Môi trường kiểm tra phải ổn định và đủ tin cậy để hỗ trợ kiểm tra QA tự động trên quy mô lớn. Vì tự động hóa thử nghiệm thực hiện các thử nghiệm nhanh hơn và thường xuyên hơn, các nhóm cũng phải có các công cụ để quản lý khối lượng dữ liệu đáng kể được tạo.
Ví dụ ở đây, tự động kiểm tra giao diện người dùng và thực thi nó trên nhiều trình duyệt và hệ điều hành có thể là một quá trình phức tạp đòi hỏi một số kinh nghiệm.
Tự động hóa kiểm tra tỷ lệ đơn giản hóa toàn bộ quy trình kiểm tra.
Nó giúp dễ dàng hơn trong việc phát triển và tổ chức các kịch bản và môi trường thử nghiệm cũng như theo dõi và chia sẻ kết quả giữa các nhóm. Và hầu hết các công cụ kiểm tra tự động hóa thực sự giúp thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như tạo dữ liệu kiểm tra và thiết lập môi trường kiểm tra.
5. Cách chọn Kiểm tra nào để Tự động hóa
Sự thật là nhiều bài kiểm tra có thể được tự động hóa một cách an toàn. Hãy nghĩ về tất cả những bài kiểm tra phổ biến, có khả năng lặp lại cao đó khiến ngay cả những người kiểm tra thông minh nhất ngoài kia cũng muốn đưa mắt ra ngoài vào cuối ngày.
Hầu hết kiểm thử đơn vị, tích hợp và hiệu suất có thể dễ dàng tự động hóa – nhà phát triển và người kiểm tra chỉ cần can thiệp khi kết quả không phù hợp với mong đợi.
Các thử nghiệm hoàn toàn phù hợp cho tự động hóa có một số đặc điểm cơ bản:
Âm lượng cao và độ lặp lại
Thật lãng phí khi tạo một kịch bản kiểm thử tự động chỉ cần chạy một lần.
Tự động hóa kiểm tra được thiết kế để chạy các tập lệnh kiểm tra tốn nhiều thời gian cần được lặp đi lặp lại nhiều lần.
Thử nghiệm các kết hợp hệ điều hành / trình duyệt khác nhau hoặc thử nghiệm hàng loạt khối lượng lớn qua đêm là những lựa chọn tự động hóa vững chắc.
Kết quả quyết định
Tự động hóa thử nghiệm hoạt động tốt nhất khi các thử nghiệm đều có thể lặp lại và có kết quả xác định.
Có nghĩa là, các kết quả phải có những kết quả khá dễ đoán mà một tập lệnh thử nghiệm có khả năng bắt được 100%. Các bài kiểm tra căng thẳng và tải trọng phù hợp với danh mục này.
Các bài kiểm tra quan trọng trong kinh doanh
Đối với các thử nghiệm có thể gây gián đoạn dịch vụ và có khả năng gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh của một người, tự động hóa thử nghiệm có thể giúp đảm bảo các tính năng mới không phá vỡ các tính năng hiện có.
Kiểm tra khói, kiểm tra độ tỉnh táo và kiểm tra hồi quy là những ứng cử viên tốt cho tự động hóa – đặc biệt là khi chúng cần được kiểm tra trên mọi phiên bản và bản phát hành của ứng dụng.
Dữ liệu và Môi trường Kiểm tra
Hãy nhớ rằng, tự động hóa kiểm tra không chỉ là tự động hóa các bài kiểm tra. Nó cũng có thể được sử dụng để tự động hóa các tác vụ như thiết lập dữ liệu và môi trường thử nghiệm. Một số công cụ tự động hóa kiểm tra hiện có thậm chí có thể xây dựng các kịch bản kiểm tra trước khi mã được viết – đơn giản bằng cách xác định chức năng mong muốn trước.
Chưa được khai thác
Bạn không thể tự động hóa vấn đề quan điểm. Bất kể bạn sử dụng công cụ nào, không thể xác định được hành vi của người dùng và ấn tượng của họ về phần mềm của bạn.
Đây là nơi mà thử nghiệm khả năng sử dụng, thử nghiệm Beta, thử nghiệm A / B, v.v. vẫn đang hoạt động.
Tất cả chúng ta đều biết rằng nhận được một số phản hồi từ người dùng của bạn là quan trọng, nhưng nó không thể được tự động hóa.
6.Hướng dẫn kiểm tra tự động hóa: Từng bước
Bất kể bạn đang sử dụng công cụ tự động hóa kiểm tra nào, quy trình cơ bản giống nhau sẽ được áp dụng. Dưới đây là hướng dẫn nhanh về cách hoạt động của kiểm thử tự động hóa.
  1. Chuẩn bị Môi trường Thử nghiệm
Thiết lập trạng thái cơ sở cho môi trường thử nghiệm là bước đầu tiên. Điều này thường liên quan đến việc tạo dữ liệu thử nghiệm thực tế và thiết lập một hoặc nhiều môi trường. Trong quá trình thử nghiệm, dữ liệu sẽ được thao tác và / hoặc hệ thống sẽ được đưa vào một trạng thái cụ thể. Sau đó, phải có một trạng thái cơ bản mà hệ thống có thể quay trở lại.
Nếu chúng ta quay lại ví dụ trước với hàm getTimeOfTheDay () đó, chúng ta đã nói rằng mã chúng ta đã viết sẽ chỉ hoạt động nếu chúng ta chạy bộ thử nghiệm của mình trong khoảng thời gian từ giờ [12,18).
Để tuân thủ đầy đủ bước đầu tiên mà chúng tôi đã xác định này, sau đó chúng tôi cần chuẩn bị môi trường và định cấu hình thử nghiệm của mình để không tính đến ngày thực, mà là chúng tôi có thể đặt ngày tùy chỉnh mà chúng tôi muốn. Chỉ bằng cách này, chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi hoàn toàn tự động thử nghiệm đó.
Như một mẹo thực hành nhanh nhất, các bài kiểm tra nên được thực hiện trong tất cả các trường hợp góc. Do đó, trong tình huống của chúng tôi, chúng tôi nên kiểm tra chức năng trong các giờ 0 , 5:59, 6:00 , 11:59 , 12:00 , 16:59 , 17:00 23:59
Tập lệnh kiểm tra được cấu trúc lại để phù hợp với các yêu cầu này sẽ như sau:
  1. Chạy Tập lệnh thử nghiệm
Các thử nghiệm chạy theo thông số kỹ thuật được đặt ra trong tập lệnh thử nghiệm. Phần mềm kiểm tra tự động quản lý và theo dõi mọi bài kiểm tra trên tất cả các môi trường. Các công cụ tự động hóa kiểm tra chạy các bài kiểm tra một cách chính xác và không mệt mỏi – dù ngày hay đêm – mà không có bất kỳ rủi ro sai sót nào gây ra bởi sự mệt mỏi của con người.
Nếu chúng tôi chạy phiên bản đã cấu trúc lại của bộ thử nghiệm của mình, kết quả sẽ như sau:
  1. Phân tích kết quả
Sau khi phần mềm kiểm tra hoàn thành việc phát hiện ra mọi lỗi, kết quả sẽ được đánh dấu là đạt hoặc không đạt. Nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong quá trình thử nghiệm (hoặc kết quả không xác định được), nhà phát triển có thể xem lại nhật ký hoàn chỉnh để tìm sự cố trong tập lệnh thử nghiệm và / hoặc chạy lại kịch bản theo cách thủ công.
Đây là phần giới thiệu ngắn gọn với một số bước nhanh mà bạn có thể sử dụng ngay để tự động hóa các bài kiểm tra của mình. Tuy nhiên, có nhiều điều cần biết , nếu một người có thể muốn tìm hiểu.
7.Ai sử dụng tự động hóa kiểm tra?
Trong DevOps và thử nghiệm, có ba tính cách cần quen thuộc. Tùy vào từng cá tính mà sẽ có những công nghệ và phương pháp khác nhau.
Các kỹ năng khác nhau giữa mỗi cá nhân yêu cầu tạo ra tự động hóa kiểm tra theo nhiều phương pháp như thấp / không mã, không mã, BDD và dựa trên mã.
Người kiểm tra kinh doanh
Người kiểm tra kinh doanh là một bên liên quan trong nhóm kinh doanh.
Hầu như luôn luôn loại người thử nghiệm này có ít kỹ năng kỹ thuật hơn và thử nghiệm mà họ thực hiện là thủ công và thăm dò. Người kiểm tra kinh doanh có giá trị vì kiến thức về con người và ngữ cảnh mà họ mang lại. Bên liên quan của doanh nghiệp thường chịu trách nhiệm về thử nghiệm phi mã .
SDET (Nhà phát triển phần mềm trong thử nghiệm)
Một nhà phát triển phần mềm trong kiểm thử có kiến thức và kinh nghiệm về mã đáng kể trong kiểm thử.
Họ có thể tạo các tập lệnh tự động hóa kiểm tra dựa trên mã chức năng và phi chức năng bằng các công cụ như Selenium và Appium , trong số những công cụ khác. SDET luôn chịu trách nhiệm về việc kiểm tra dựa trên mã.
Người phát triển phần mềm
Người kiểm thử nhà phát triển phần mềm tạo đơn vị và xây dựng các kiểm thử chấp nhận.
Các nhà phát triển phần mềm cũng hoạt động trong thử nghiệm dựa trên mã. Chúng cũng hoạt động trong các bài kiểm tra UI và UX, là thủ công.
Kiểm tra các công cụ tự động hóa
Như chúng tôi đã đề cập trước đây, bạn cần các công cụ cụ thể để tự động kiểm tra thủ công. Một công cụ đặc biệt là bắt buộc. Công cụ này có thể là một khung kiểm thử đơn giản như Jest , một khung phần mềm đặc biệt như Selenium , hoặc thậm chí là toàn bộ nền tảng cho phép bạn về cơ bản làm mọi thứ bạn cần.
8.Không phải tất cả các công cụ tự động hóa kiểm tra đều như nhau
Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các phần mềm tự động hóa kiểm tra đều được tạo ra như nhau. Quy trình trên phác thảo các phương pháp hay nhất và các tình huống tốt nhất cho tự động hóa thử nghiệm.
Tuy nhiên, một số nhà cung cấp phần mềm tự động hóa không cung cấp các tính năng báo cáo thử nghiệm . Các giải pháp khác không có các công cụ tạo tập lệnh thử nghiệm mạnh mẽ . Khi chọn giải pháp tự động hóa thử nghiệm của bạn, hãy hiểu rõ về các tính năng cần thiết để tự động hóa thử nghiệm tối ưu. Nếu không, bạn có thể gặp rủi ro đối với một số thử thách thử nghiệm .
Hơn nữa, một số ứng dụng phức tạp hơn để kiểm tra so với những ứng dụng khác. Ứng dụng di động có thể phức tạp hơn hoặc ít hơn ứng dụng web. Các ngành như chăm sóc sức khỏe và ô tô thường có các yêu cầu cụ thể và được quy định, điều này tạo ra các điều kiện kiểm tra phức tạp.
Để thành công, giải pháp tự động hóa phải phù hợp với cả ứng dụng và ngành.
Và cuối cùng, kinh nghiệm của nhóm phải được xem xét khi lựa chọn một công cụ tự động hóa. Nếu nhóm của bạn không có nhiều kinh nghiệm viết mã như vậy, thì một giải pháp không mã sẽ tốt hơn và có lợi hơn thay vì chọn tạm dừng mọi thứ và thực hiện một số khóa đào tạo cho nhóm của bạn.
Giải pháp tự động hóa thử nghiệm của Perfecto thực hiện tất cả những điều đó.
Hãy dùng thử các công cụ tự động hóa kiểm tra ngay hôm nay
Giải pháp tự động hóa thử nghiệm của Perfecto cung cấp các tính năng chính giúp xây dựng các bộ thử nghiệm có độ phủ cao, bao gồm:
  • Khả năng tiếp cận.
  • Kiểm tra hiệu suất phi chức năng.
  • Khả năng sử dụng.
  • Kiểm tra đơn vị.
Tự động hóa kiểm tra là một giải pháp hoàn hảo cho kiểm tra thông thường, lặp đi lặp lại và khối lượng lớn. Việc điều phối và quản lý thử nghiệm hiện trở nên dễ dàng hơn nhiều với Perfecto. Bạn có thể theo dõi và chia sẻ kết quả thử nghiệm từ một vị trí tập trung, duy nhất.
Điều này cung cấp cho bạn phạm vi kiểm tra kỹ lưỡng hơn , vì có thể thực hiện nhiều kiểm tra hơn. Mặc dù chắc chắn vẫn còn công việc thủ công liên quan đến việc kiểm tra, nhưng việc sử dụng Perfecto sẽ cải thiện độ chính xác và phạm vi kiểm tra cho các nhóm cạnh tranh trong thị trường phần mềm ngày càng có nhịp độ nhanh.
Để tìm hiểu thêm về cách Perfecto có thể đơn giản hóa và cải thiện tất cả các loại thử nghiệm ở mọi giai đoạn của chu kỳ phát triển, hãy bắt đầu dùng thử miễn phí ngay hôm nay.
 
Top