Vai trò của hợp kim Bo trong que hàn chịu mài mòn

Author
Chức năng chính của B trong thép là làm tăng độ cứng của thép, do đó tiết kiệm các kim loại tương đối hiếm khác như niken, crom, molypden, v.v ... Với mục đích này, hàm lượng của nó thường được quy định trong khoảng 0,001% ~ 0,005%. Nó có thể thay thế 1,6% niken, 0,3% crôm hoặc 0,2% molypden.
Thép carbon-mangan-boron thường được chỉ định thay thế cho thép hợp kim vì lý do chi phí: Thép C-Mn-B rẻ hơn nhiều so với thép hợp kim có độ cứng tương đương. Các ứng dụng cho các loại thép này bao gồm các lưỡi cào đất, con lăn, đĩa xích, các bộ phận trục và trục khuỷu.
Boron có thể làm tăng đáng kể độ cứng của thép mà không mất độ dẻo. Hiệu quả của nó là đáng chú ý nhất ở mức độ carbon thấp hơn. Thép Boron được sử dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau, làm vật liệu chịu mòn và làm kết cấu thép cường độ cao.
Trong lĩnh vực sản xuất vật liệu hàn chống mài mòn, B được bổ sung vào thành phần hợp kim của que hàn có hàm lượng cao Cr-C, làm tăng cường đáng kể độ cứng của mối hàn, theo đó cũng tăng cường khả năng chịu mài mòn. Trong khi độ cứng của các loại que hàn chrome-carbide chỉ đạt được khoảng 60HRC thì que hàn Cr-C bổ sung khoảng 3%B làm tăng độ cứng kim loại hàn lên đến 70HRC và cho khả năng chống mài mòn vượt trội.
Một trong những nhà sản xuất que hàn hàng đầu thế giới là Kjellberg (CHLB Đức) đã cho ra đời loại que hàn FIDUR 10/70 có các đặc tính chống mòn tuyệt vời này.
Chúng ta cùng tham khảo các thông tin về que hàn có 1 không 2 này từ nhà cung cấp loại que hàn đặc biệt này: https://www.ararat.vn/san-pham/que-han-chiu-mon-khoc-liet-fidur-10-70.html
 


Top