Tư duy sản phẩm tạo sản phẩm khác biệt

Trong bối cảnh kinh doanh cạnh tranh và nhịp độ nhanh hiện nay, sự thành công của sản phẩm khó có thể đến từ sự “may rủi” mà cần xuất phát từ sự chuẩn bị chỉn chu của doanh nghiệp, không ngừng tìm kiếm các chiến lược và cách tiếp cận mới giúp tăng năng lực cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Một trong những cách tiếp cận gần đây của các doanh nghiệp là tư duy sản phẩm (Product Mindset).

Tư duy sản phẩm không không đơn thuần là một mô hình, đó là cách tư duy có thể thay đổi cách vận hành kinh doanh của doanh nghiệp. Khi có tư duy sản phẩm, doanh nghiệp sẽ coi khách hàng trung tâm và từ đó tập trung cung cấp những giá trị đột phá, sáng tạo phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Khác biệt giữa Tư duy dự án và Tư duy sản phẩm

Tư duy dự án tập trung vào việc đạt được các mục tiêu cụ thể trong một khung thời gian nhất định, tập trung vào hoàn thành các nhiệm vụ và giao dự án đúng tiến độ. Tư duy này thường được đặc trưng bởi một quá trình tiến triển tuần tự, trong đó mỗi nhiệm vụ được hoàn thành trước khi chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo. Tư duy dự án thích hợp cho các dự án ngắn hạn với mục tiêu và sản phẩm cụ thể được xác định rõ ràng.

Mặt khác, tư duy sản phẩm đem đến góc nhìn bao quát, nhấn mạnh việc tạo ra giá trị lâu dài và sự hài lòng cho khách hàng. Tư duy này giúp doanh nghiệp hiểu rằng quá trình phát triển sản phẩm là quá trình liên tục đòi hỏi sự cải tiến và đáp ứng nhu cầu liên tục. Khác với tư duy dự án, tư duy sản phẩm không bị ràng buộc bởi các kế hoạch dự án cứng nhắc hoặc thời gian nhất định. Thay vào đó, nó khuyến khích tính linh hoạt và nhanh chóng, phát triển dự án theo hình thức lặp lại và có các vòng phản hồi thường xuyên.

Trọng tâm của tư duy sản phẩm là chuyển từ việc hoàn thành nhiệm vụ đơn thuần sang việc mang lại giá trị cho khách hàng. Điều này bao gồm hiểu được nhu cầu và sở thích của khách hàng, và liên tục hoàn thiện sản phẩm để đáp ứng những yêu cầu đó. Tư duy này khuyến khích một cách tiếp cận chủ động trong việc phát triển sản phẩm.

Từ tư duy dự án sang Tư duy sản phẩm

Bằng cách áp dụng Tư duy Sản phẩm, các doanh nghiệp có thể phát triển một văn hóa đổi mới và tập trung vào khách hàng, từ đó tạo ra các sản phẩm độc đáo, khác biệt, tăng khả vị thế cạnh tranh trên thị trường. Để chuyển đổi từ Tư duy dự án sang Tư duy sản phẩm các doanh nghiệp cần:

Đầu tiên, doanh nghiệp cần xây dựng một văn hóa hợp tác và làm việc nhóm đa chức năng. Khác với Tư duy Dự án, thường hoạt động theo các phòng ban riêng biệt, Tư duy Sản phẩm khuyến khích sự hợp tác giữa các nhóm và bộ phận khác nhau. Sự hợp tác này cho phép có cái nhìn toàn diện hơn về sản phẩm và cho phép các nhóm tận dụng các góc nhìn và chuyên môn đa dạng.

Một khía cạnh quan trọng khác trong việc chuyển đổi sang Tư duy Sản phẩm là áp dụng các phương pháp linh hoạt. Các phương pháp linh hoạt như Scrum hoặc Kanban cung cấp một khung làm việc chuẩn, bằng cách ứng dụng những phương pháp này, các tổ chức có thể tạo ra một môi trường linh hoạt và thích ứng hơn trong quá trình tạo ra sản phẩm.

Hơn nữa, các tổ chức cần đầu tư vào việc học tập và phát triển liên tục. Tư duy sản phẩm đòi hỏi các doanh nghiệp luôn cập nhật kỹ năng và kiến thức để theo kịp xu hướng thị trường và yêu cầu của khách hàng thay đổi. Điều này có thể được đạt được thông qua các chương trình đào tạo về Product RD, workshop và các dự án chia sẻ kiến thức. Các doanh nghiệp nên đầu tư vào việc đào tạo và hướng dẫn nhân viên cách tiếp cận của Tư duy sản phẩm, biến Tư duy sản phẩm thành văn hóa làm việc trong các dự án phát triển của doanh nghiệp.

Meslab và Nova&Co. tập hợp các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực R&D và phát triển sản phẩm. Chúng tôi đã và đang thực hiện các dự án tư vấn R&D, Phát triển sản phẩm với các Tập đoàn thuộc nhiều ngành hàng khác nhau trong nền kinh tế. Meslab và Nova&Co. luôn sẵn sàng hỗ trợ mảng đào tạo, giảng dạy, hướng dẫn các kiến thức về Tư duy sản phẩm, Phát triển sản phẩm cho doanh nghiệp của bạn.

 

Get in touch

+84 91 571 9900

meslab@meslab.vn

  • Published
    27/3/2024
  • Page views
    287
Top